แนวโน้มราคายูโร – EUR / USD, EUR / GBP ตกตํ่าอย่างต่อเนื่อง

เมื่อมองย้อนกลับไปเมื่อสิบสองเดือนที่ผ่านมามีแนวโน้มราคายูโรมากขึ้นดูเหมือนว่าเงินปอนด์ของอังกฤษจะถูกจับเป็นตัวเงินดอลลาร์สหรัฐ ผลที่ได้รับกลับไปสู่ระดับต่ำสุดถดถอยสำหรับยูโรซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์อยู่ไกลจากกว่า

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ยูโรสูญเสียการอุทธรณ์? มันเป็นจุดอ่อนอย่างต่อเนื่องของเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินยูโร

จุดอ่อนที่แท้จริงของเงินยูโรนั้นเกิดขึ้นในช่วงสองสามเดือนแรกของปีปัจจุบันเนื่องจากยังคงลดลงและเข้าสู่แดนลบ อย่างไรก็ตามสิ่งต่าง ๆ ได้หันกลับมาอย่างสมบูรณ์เมื่อค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโร

ในใจของฉันนี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีสำหรับแนวโน้มระยะยาวของยูโร ฉันเชื่อว่าโอกาสในการฟื้นตัวของยูโรจะล่าช้าและผลสุดท้ายคือยูโรจะอ่อนค่าลงอีกครั้ง

ดังนั้นปัญหาที่แท้จริงไม่ใช่ยูโรเอง แท้จริงแล้วหลายคนคิดว่าเงินยูโรเป็นปัญหาอย่างมากในเขตยูโรรวมถึงสหราชอาณาจักรและในที่สุดเงินยูโรอาจแข็งแกร่งพอที่จะป้องกันตัวเองได้

อย่างไรก็ตามจุดอ่อนของเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐหมายความว่ามีโอกาสเล็กน้อยที่จะเกิดการแตกหักทั้งในด้านการส่งออกหรือด้านการนำเข้า ดังนั้นแทนที่จะเพิ่ม USD, Euro สิ่งที่มันกำลังทำอยู่ก็คือการทำให้ค่าเงินอ่อนค่าลง

นี่คือเหตุผลที่แนวโน้มราคาของยูโรเป็นลบมาก ในระยะสั้นความอ่อนแอของค่าเงินยูโรจะทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง

อย่างไรก็ตามในขณะที่เงินยูโรอ่อนค่าลงจุดอ่อนของตัวเองได้กลายเป็นลบต่อสหราชอาณาจักร (และสำหรับเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่น ๆ ของเขตยูโร) และดังนั้นปัญหาที่แท้จริงกลายเป็นหนึ่งในการรักษาความแข็งแกร่งของเงินยูโรในขณะที่มันเพิ่มขึ้น นั่นเป็นเพราะเมื่อมันแข็งแกร่งขึ้นและมีความเสี่ยงน้อยกว่าต่อการกระแทกมันเป็นการยากที่จะป้องกัน USD

ในความเป็นจริงมันเป็นที่ชัดเจนมากขึ้นว่าจะไม่ได้รับประโยชน์ใด ๆ จากเงินยูโรในฐานะสกุลเงินเดียวเมื่อใดก็ตาม เป็นเพียงการคาดการณ์ราคายูโรเพื่อป้องกันการแยกตัวของยูโร

นั่นหมายความว่าจุดอ่อนของเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ตลอดไป และในขณะที่มันยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเงินยูโรอาจจะต้องตามหลังชุดสูท

ในท้ายที่สุดอนาคตของเงินยูโรอาจจะมากขึ้นกว่าเดิมขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ มันขึ้นอยู่กับเงินยูโรในการตัดสินใจว่าจะยังคงแข็งแกร่งต่อ USD หรืออ่อนตัวแม้ว่ามันจะหมายถึงการเพิ่มความเสี่ยงของเงินยูโรที่สูญเสียเงินกับ USD