แนวโน้มราคาทองคำ – เลื่อนไปสู่แนวรับระยะสั้น

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาราคาทองคำได้รับความทุกข์ทรมานจากแนวโน้มที่ลดลง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อราคาเริ่มลดลงอีกหลายคนคิดว่าราคาจะยังคงต่ำหรือต่ำกว่าก่อนหน้านี้ การลดลงนี้เพียงพอที่จะทำให้คนจำนวนมากกลัวที่จะลงทุนในโลหะมีค่า นี่คือบทวิจารณ์สั้น ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มที่ลดลงเพียงเพื่อช่วยให้คุณอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องเมื่อดูแนวโน้มราคาทองคำล่าสุด

ราคาทองคำได้เห็นการสูญเสียความแข็งแกร่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก ผู้ค้าวางเดิมพันว่าราคาทองคำจะเคลื่อนไหวสูงขึ้นเมื่อเงินดอลลาร์สหรัฐขึ้น ในขณะที่เป็นจริงปัจจัยอื่น ๆ มีความสำคัญมากกว่าความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์ ปัจจัยหนึ่งดังกล่าวคือข้อเท็จจริงที่ว่าความต้องการทองคำลดลง

ในการลดลงอย่างมีนัยสำคัญและสำคัญความต้องการทองคำได้ลดลงกว่าหนึ่งในสามในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การลดลงของสกุลเงินเป็นเพียงการทำน้ำแข็งบนเค้ก

ปัจจัยที่น่าจับตามองที่สุดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจ หลายคนคาดหวังว่าผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นจากเศรษฐกิจสหรัฐในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นราคาทองคำควรอยู่ในระดับสูง

ในเวลาไม่กี่สัปดาห์การสนับสนุนราคานี้อาจหายไป หากความต้องการอยู่ในระดับต่ำจะมีอุปทานมากกว่าอุปสงค์ ซึ่งจะส่งผลให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เริ่มลดลง

แม้ว่าสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันจะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ก็อาจไม่เพียงพอที่จะรักษาความต้องการในระดับที่ควรจะเป็น แม้ว่ามันจะเป็นข่าวดีสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐ แต่มันจะไม่คงอยู่ตลอดไป ผู้คนจะต้องมีเหตุผลที่จะได้รับหนี้และพวกเขาจำนวนมากต้องซื้อสิ่งที่ต้องทำ

แนวโน้มระยะยาวแสดงให้เห็นว่าความต้องการทองคำลดลงจริง สาเหตุหลักของเรื่องนี้คือเศรษฐกิจที่อ่อนแอในปัจจุบัน หากไม่มีงานทำผู้คนจำนวนมากจะพยายามป้องกันการลงทุนด้วยโลหะมีค่า

เมื่อราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นการสนับสนุนระยะสั้นนี้จะหายไป เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นความต้องการทองคำก็เพิ่มขึ้น นี่จะทำให้ราคาทองคำสูงขึ้นซักระยะหนึ่ง เมื่อความต้องการโลหะมีค่าเติบโตขึ้นราคาจะลดลง

แม้ในกรณีนี้การสนับสนุนระยะสั้นไม่มั่นคงเหมือนในอดีต ซึ่งหมายความว่าราคาทองคำจะเริ่มลดลงเมื่อความต้องการแข็งแกร่งกว่าอุปทาน ในเวลาเดียวกันการล่มสลายของเงินดอลลาร์อาจไม่มีผลกระทบต่อราคาทองคำ

อย่างไรก็ตามการสนับสนุนระยะสั้นสำหรับราคาทองคำยังไม่แข็งแกร่งเหมือนในอดีต นี่เป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่ เมื่อความต้องการทองคำเพิ่มขึ้นราคาจะลดลงและการลดลงนี้จะทำให้นักลงทุนได้รับผลกำไรมากขึ้น

นักลงทุนหลายคนเข้าใจว่าราคาทองคำได้รับอิทธิพลอย่างมากจากความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐในปัจจุบัน หากเศรษฐกิจดีขึ้นความต้องการทองคำก็จะเพิ่มขึ้น เมื่อความต้องการทองคำแข็งแกร่งกว่าอุปทานราคาทองคำจะลดลง