การพุ่งขึ้นของราคาทองคำอาจทำให้สูญเสียไอน้ำกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังของสหรัฐฯ

การพุ่งขึ้นของราคาทองคำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทำให้นักลงทุนรายใหญ่ของโลกหลายรายไม่ระมัดระวัง ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลงอย่างมากในช่วงปี 2020 แต่ในความเป็นจริงนั้นค่อนข้างเรียบง่ายกว่ามาก อย่างไรก็ตามราคาทองคำยังคงอยู่ในระดับสูงแม้ว่าการเติบโตในยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะชะลอตัวลงก็ตาม

แม้จะมีสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่นักลงทุนยังคงตะเกียกตะกายเพื่อซื้อทองคำ นี่เป็นสัญญาณของการมองโลกในแง่ดี ด้วยเศรษฐกิจที่อ่อนแอและแนวโน้มทั่วโลกที่ไม่แน่นอนทำให้นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะซื้อโลหะมีค่ามากกว่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในขณะที่นักลงทุนหันมาสนใจทองคำบางส่วนจึงหันเหไปจากธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ นักลงทุนไม่มีแนวโน้มที่จะขายทองคำเพื่อทำกำไร แต่พวกเขากำลังใช้ประโยชน์จากราคาทองคำที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ทำกำไรในการซื้อทองคำ หากคุณกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินของคุณคุณควรพิจารณาลงทุนในทองคำ

วิธีหนึ่งในการตรวจสอบว่าการพุ่งขึ้นของราคาทองคำกำลังสูญเสียไอน้ำหรือไม่โดยเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วราคาเพิ่มขึ้นเกือบสี่สิบเปอร์เซ็นต์ สาเหตุของการเพิ่มขึ้นนี้คือการประกาศล่าสุดของแผนการช่วยเหลือที่จะช่วยเหลือสถาบันการเงินที่กำลังดิ้นรน

ตัวบ่งชี้อีกประการหนึ่งของการชะลอตัวที่อาจเกิดขึ้นในเศรษฐกิจโลกคือการลดลงอย่างต่อเนื่องของราคาพลังงาน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาราคาน้ำมันยังคงสูงเนื่องจากมีการผลิตน้ำมันดิบจำนวนมากทั่วโลก นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าราคาจะยังคงอยู่ในระดับสูงต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า ส่งผลให้ต้นทุนน้ำมันมีแนวโน้มที่จะสูงกว่าราคาที่รัฐบาลและ บริษัท น้ำมันรายใหญ่จ่ายเพื่อขุดเจาะและเป็นเจ้าของน้ำมัน

การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันนี้คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจโลกในเชิงลบเนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น หากคุณลงทุนในทองคำคุณอาจสามารถใช้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นเพื่อทำกำไรได้มากขึ้น

อีกตัวบ่งชี้ที่นักลงทุนจับตามองคือราคาของโลหะเงิน ตั้งแต่ปีเริ่มต้นราคาโลหะเงินยังคงมีเสถียรภาพพอสมควร

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนักลงทุนที่ต้องคำนึงถึงในช่วงที่ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นคือการฟื้นตัวอาจเกิดขึ้นในภายหลังในปีนี้เมื่อการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงที่ผ่านมามีความชัดเจนน้อยลง นักลงทุนกำลังใช้ประโยชน์จากโอกาสทองในการซื้อทองคำและเงินในราคาต่ำ

ทองคำเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ดีที่สุดที่สามารถหาเงินได้โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่แน่นอนและภาวะถดถอย เมื่อราคาทองคำลดลงอย่างที่กำลังทำอยู่คุณจะได้รับผลกำไรมากมายเพราะโดยปกติแล้วราคาทองคำจะถูกกำหนดโดยอุปสงค์และอุปทานของทองคำ

ราคาทองคำได้รับผลกระทบจากความต้องการทองคำซึ่งพิจารณาจากความพร้อมของโลหะในเหมืองของโลกและความสามารถในการสร้างเหรียญใหม่ได้ง่ายเพียงใด โดยทั่วไปแล้วทองคำนั้นง่ายต่อการปรับแต่งและสร้างเป็นเงินซึ่งหมายความว่ามีผู้ซื้อที่มีศักยภาพสำหรับโลหะมากกว่าผู้ขาย

ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลกลางและเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะประกาศซื้อทองคำแท่งจำนวนมากและเพิ่มปริมาณทองคำโดยการซื้อใบรับรองทองคำ ซึ่งจะกระตุ้นให้ผู้คนลงทุนในโลหะมีค่านี้ เป็นไปได้ว่าราคาทองคำจะลดลงในระยะสั้น แต่ไม่ได้หมายความว่านักลงทุนควรขาย

แม้ว่าการพุ่งขึ้นของราคาทองคำจะลงเอยด้วยการสูญเสียไอน้ำ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องหมายถึงการสิ้นสุดของตลาดทองคำ ยังคงมีอุปทานทองคำจำนวนมากและนักลงทุนจะสามารถทำเงินได้อย่างต่อเนื่องด้วยการลงทุนในตราบเท่าที่อุปสงค์ยังคงสูง