ดอลลาร์สหรัฐสูงขึ้นตามรายงานความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมุมมองของผู้บริโภคภาวะถดถอยการเติบโตของเงินดอลลาร์และโคโรนาไวรัสซึ่งเป็นประเด็นพูดคุยเกี่ยวกับการแพร่ระบาดที่ร้ายแรง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเล็กน้อยโดยเฉลี่ยเป็นสัปดาห์ที่สองติดต่อกันตามการสำรวจใหม่จาก Standard and Poor’s (S&P) ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ดัชนีดอลลาร์ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคราคาผู้บริโภคการว่างงานโคโรนาไวรัส – การระบาดใหญ่ที่ร้ายแรงและประเด็นพูดคุยทางเศรษฐกิจอื่น ๆ

ดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในรายงานล่าสุด แต่ยังคงต่ำกว่าระดับสูงสุดในชั่วข้ามคืน ดัชนีแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 จากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจำนวนคนที่บอกว่าพวกเขาพอใจอย่างมากหรือไม่พอใจอย่างมากกับงานในปัจจุบันของพวกเขาเพิ่มขึ้นเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 การสำรวจนี้จัดทำขึ้นก่อนการประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า Federal Reserve Board ประธานหญิงเจเน็ตเยลเลนจะลงจากตำแหน่งในเดือนกันยายน

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ดัชนีแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายนดัชนีขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 ในวันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคมซึ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2020 ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม

จากการสำรวจใหม่โดย S&P เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาความเชื่อมั่นของผู้บริโภคอยู่ที่จุดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2020 ในวันศุกร์ S&P ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นรายงานที่ “ดี” สิ่งนี้เป็นไปตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ระบุว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2020 ผู้บริโภคพอใจกับเศรษฐกิจตามรายงานฉบับใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 และแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในวันศุกร์ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์

รายงานเศรษฐกิจได้รับการผสมผสาน ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้นแม้ว่าที่สำคัญกว่านั้นดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะแตะระดับสูงสุดในวันศุกร์ก่อนที่เยลเลนจะประกาศว่าเธอจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ ไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับสูงในนาฬิกาของ Yellen ซึ่งทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นจากข้อมูลดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคล่าสุดค่อนข้างน่าผิดหวัง

ในทางกลับกันดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคไม่ได้แข็งแกร่งอย่างที่คนส่วนใหญ่คิด รายงานนี้ยังระบุด้วยว่าผู้บริโภคไม่ได้กังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อเหมือนเมื่อก่อน เยลเลนก้าวลงไป

จากข้อมูลล่าสุด S&P ได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงเล็กน้อยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ลดลงเล็กน้อยในวันศุกร์แม้ว่าราคาน้ำมันเบนซินจะปรับตัวสูงขึ้นและราคาอาหารก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามรายงานของ S&P

CPI คือดัชนีราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการซึ่งรวมถึงอาหารและก๊าซ ตามข้อมูลของธนาคารกลางสหรัฐอัตราเงินเฟ้ออาจสูงขึ้นในไตรมาสนี้แม้ว่าการลดลงของราคาพลังงานจะส่งผลให้ CPI เพิ่มขึ้นเล็กน้อย S&P รายงานด้วยว่าดัชนี CPI ของดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี ดัชนีแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของราคาก๊าซในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดังที่ฉันได้ชี้ให้เห็นก่อนหน้านี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากรายงานที่แสดงให้เห็นว่าการว่างงานเพิ่มขึ้นและผู้คนรู้สึกปลอดภัยน้อยลง อย่างไรก็ตามรายงานฉบับนี้ระบุว่าผู้คนยังไม่สิ้นหวังเนื่องจากการว่างงานยังคงทรงตัว

ในความเป็นจริงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในวันศุกร์เนื่องจากผู้คนไม่กังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของคนอเมริกันเกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจ

S&P กล่าวว่าจะยังคงมองหาสัญญาณของเงินเฟ้อในดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค แต่ในขณะนี้จะยังคงรู้สึกถึงผลกระทบของราคาก๊าซที่เพิ่มขึ้นต่อดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะลดลงหลังจากอัตราว่างงานลดลงตามรายงาน

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือความเชื่อมั่นของผู้บริโภคควรจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามรายงานนี้แม้ว่าอัตราการว่างงานจะลดลงก็ตาม นั่นหมายความว่าผู้คนไม่ได้ตื่นตระหนกเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ