เงินดอลลาร์สหรัฐอาจร่วงลงหากข้อมูลผู้บริโภคเป็นเชื้อเพลิง

บางคนรู้สึกว่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเงินเยนเนื่องจากเหตุการณ์ข่าวเช่นกรีซหรือวิกฤตหนี้สาธารณะ คนอื่นเชื่อว่าเงินยูโรและเงินเยนจะลดลงเนื่องจากเหตุการณ์ข่าวในประเทศจีน ความจริงคือการรวมกันของทั้งสอง

ฉันเชื่อว่ายูโรจะลดลงเนื่องจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียและยูเครน รัสเซียเป็นหนึ่งในผู้ซื้อหลักของก๊าซธรรมชาติจากยูเครน หากมีความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนมูลค่าของก๊าซรัสเซียจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้รัสเซียเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าหลักของหนี้กรีกซึ่งเป็นประเทศในยุโรปที่สำคัญอีกประเทศหนึ่งซึ่งได้รับการควบคุมโดยเขตยูโร (โดยเฉพาะสเปน)

บางทีเงินยูโรอาจตกเพราะการเลือกตั้งสเปนเมื่อไม่นานมานี้ เงินยูโรอยู่ในช่วงตกต่ำอย่างหนักและเหตุผลเดียวที่ถือหุ้นอยู่ก็เพราะมีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเล็กน้อย แต่เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพรรคที่สนับสนุนไม่ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งยูโรไม่ได้มีมูลค่าที่แข็งแกร่งของสกุลเงิน เราเคยเห็นการเล่นแบบไดนามิกนี้มาก่อน

ดอลลาร์สหรัฐอาจลดลงเนื่องจากเหตุการณ์ข่าวในประเทศจีน ประเทศจีนเป็นผู้เล่นหลักในเศรษฐกิจโลกและอยู่ในอันตรายจากการชะลอตัว มันแย่มากที่มีความวุ่นวายทางการเงินในโลกทุกวันนี้ ขณะที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัวพวกเขากำลังผลิตความต้องการสกุลเงินของประเทศอื่น ๆ น้อยลง พวกเขากำลังลดค่าตามที่พวกเขากลายเป็นมีค่าน้อยลง

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เงินยูโรอาจร่วงลงนั้นเป็นเพราะวิกฤตยูโรในสเปน นี่อาจเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ยุโรปต้องเผชิญในทศวรรษที่ผ่านมา มันอาจบานปลายไปสู่วิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อประเทศในยุโรปอื่น ๆ ยูโรโซนและเศรษฐกิจโลก

ดอลลาร์สหรัฐอาจตกลงกับยูโรเนื่องจากการลดลงของการเก็งกำไรของเงินยูโร ดูแผนภูมิยูโร (ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563) คุณจะเห็นได้ว่าเงินยูโรมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 แม้ว่าเงินยูโรจะเริ่มต่ำกว่าดอลลาร์ แต่ก็เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เงินยูโรอาจร่วงลงเป็นเพราะเหตุการณ์ในกรีซ แน่นอนว่ายูโรก็กำลังได้รับผลกระทบจากยูโรโซนเช่นกัน กรีซกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจของตนเองและเช่นเดียวกับดอลลาร์สหรัฐอาจร่วงลงเพราะอนาคตของกรีซ

ทุกสิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำให้เงินยูโรลดลง อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะร่วงลงทันที มีสองเหตุผลว่าทำไมเงินยูโรจะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า

ครั้งแรกมันเป็นที่แน่นอนว่ารัฐบาลกรีกจะตอบสนองความต้องการที่จะออกจากยูโร หากกรีซจะบรรลุเป้าหมายทางการเงินยูโรจะเพิ่มมูลค่า ดังนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ประการที่สองกรีซอาจล่มสลายและออกจากยูโร หากกรีซกลายเป็นเส้นทางหลบหนีสำหรับผู้ที่ออกจากยูโรโซน (โดยเฉพาะประเทศที่ไม่สามารถชำระค่าใช้จ่าย) ยูโรจะมีมูลค่าลดลง

ดังนั้นหากคุณเป็นเจ้าของยูโรคุณจะได้รับประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของเงินยูโร หากคุณเป็นเจ้าของดอลลาร์คุณจะได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจโลกที่มีเสถียรภาพมากขึ้น